Chủ Nhật, 11 tháng 5, 2014

Táo bón có triệu chứng như thế nào

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân táo bón có thể do chế độ ăn uống hoặc sinh hoạt chưa hợp lý. Các bác sỹ phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết: Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi bị táo bón, phân thường cứng và khô. Ngoài ra, còn những triệu chứng táo bón như sau.

 Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện ăn uống bình thường, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra táo bón qua các biểu hiện như ít đi cầu, đau bụng, đau đầu và đặc biệt là khó nhọc khi đi tiêu. Bệnh táo bón trên lâm sàng thấy rất nhiều, nhất là ở người già và người béo. Táo bón lâu ngày là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ.

Triệu chứng chung của táo bón là khi quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần và có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen và hay vón cục, muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi, ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà vẫn cứ cảm giác vẫn còn phân trong ruột. Tuy chỉ là triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống nhưng táo bón gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

tao bon
Triệu chứng của táo bón là 3 ngày chưa đi đại tiện, phân rắn màu đen và vón cục

Táo bón có nhiều nguyên nhân như: chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít chất xơ, uống ít nước, do tâm lý, thói quen nhịn đi cầu hoặc do bệnh lý ở đại tràng, các bệnh nội tiết như suy giáp trạng, cường giáp trạng… Sử dụng thuốc làm giảm chức năng vận chuyển đại tràng như: Thuốc giảm đau, thuốc điều trị tăng huyết áp. Nghề nghiệp phải ngồi lâu, ít vận động cũng là một nguyên nhân của táo bón.

Các bác sỹ cho biết, táo bón không nguy hiểm nhưng để lâu ngày có thể dẫn đến nhức đầu, mất ngủ, ăn không ngon, đầy bụng, trướng hơi. Biến chứng nguy hiểm hơn là nó có thể gây bệnh trĩ hoặc sa hậu môn…

Phòng khám đa khoa Khương Trung là cơ sở y tế uy tín, hiện đại và chuyên nghiệp. Với đội ngũ y, bác sỹ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và cơ sở thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn tận hết sức mình để mang lại sức khỏe cho bệnh nhân. Nếu có các thắc mắc về táo bón và các vấn đề hậu môn trực tràng khác…hãy liên hệ tới phòng khám đa khoa Khương Trung, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0438 288 288.

Táo bón có triệu chứng như thế nào
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top