Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

kỹ thuật nuôi giun quế đưa lại hiệu quả cho chăn nuôi

Bài viết chia sẽ kỹ thuật nuôi giun quế đưa lại hiệu quả cao, kỹ thuật nuôi giun quế không quá khó cho người nông dân mà ai cũng học được, để nuôi được giun quế phát triển nhanh nhất thì bạn phải đọc kỹ các kỹ thuật nuôi giun quế như sau.
Giun quế là loại giun thường được cung cấp làm thức ăn cho gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng...Ngoài ra giun quế thường được dùng làm thức ăn cho cá. Biết được những điều đó người nông dân đã bắt đầu tiền hành tìm hiểu học hỏi và thực hành các kỹ thuật nuôi giun quế để cải thiện đời sống gia đình.
Giun quế đưa lại hiệu quả cao trong chăn nuôi để hiểu được hiệu quả của giun quế như thế nào thì xin mời bạn xem một vd sau:
ky thuat nuoi giun que
kỹ thuật nuôi giun quế
VD: Khi một người nông dân nuôi 100 con gà thức ăn cho các con gà đó ăn thường là ló, nếp, cám con cò nếu chúng ta chưa nuôi giun quế, thì một tuần bạn phải chi ra hơn 500.000- 600.000 VND để cung cấp thức ăn cho nó. Sau khi chúng ta nuôi 100 con gà đó thì sau 5 tháng thì mỗi con gà có trọng lượng bình quân là 2kg (đây là trọng lượng con gà lớn nhất rồi) nhưng do các bệnh dịch nên tầm khoảng 80 còn sống thì gà sau 5 tháng bạn bán sẽ thu được số tiền là 80x 130 (giá gà hiện tại)x2=20 800. 000 VND trừ đi chi phí thức ăn là 500x4x5=10 100.000 VND cộng với số ngày công chăm sóc gà là 150 ngày nếu tính trong 5 tháng, nhưng vì chăm sóc số lượng ít nên chúng ta chỉ tính khoảng 30 ngày chăm sóc thôi nên giá công hiện tại là 250/ngày là 7 500.000 VND vậy chi phí để nuôi một đàn gà đến khi chúng ta thu nhập được là 17 600.000 VND, nếu như chúng ta nuôi được giun quế làm thức ăn chính cho đàn gà thì chúng ta sẽ tiết kiệm được tầm 15 000.000 VND một con số rất lớn cho người nông dân phải không nào sau đây là kỹ thuật nuôi giun quế được áp dụng rộng rãi hiện nay

Kỹ thuật nuôi giun quế

QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ NUÔI GIUN QUẾ
1.Chuẩn bị chuồng nuôi:
Tùy theo khả năng và quy mô kinh doanh mà chúng ta làm chuồng trại. Có các phương thức như: Nuôi giun trong hố đất, nuôi trong thùng hộp và nuôi trong bể xây.
a) Nuôi giun trong hố, luống đất:

Chọn nơi cao ráo, đào hố nuôi sâu 0,4 – 0,5 m, rộng 1 – 1,2 m, dài 2, 3, 4 m tùy yêu cầu. Xung quanh hố có rãnh thoát nước.  Cũng có thể nuôi giun theo kiểu đắp luống trên mặt đất. Luống nuôi cao 0,3 – 0,4 m, rộng 1 m, dài từ 2 – 4 m. Xung quanh luống quây ván, thân cây chuối, bao bì đựng thức ăn, xếp gạch, xây bằng gạch để ngăn phân nuôi không tràn ra ngoài. Trong điều kiện chưa có vốn, chúng ta có thể quây mê bồ là có thể nuôi được. Trên luống có mái che, mái cách mặt luống khoảng 1 m. Luống nuôi giun rất thích hợp ở nông thôn vì có mặt bằng.
b) Nuôi trong thùng, hộp: 

Nếu nuôi giun vào mục đích lấy giun nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm, thủy hải sản hoặc xử lý rác thải nhà bếp, thì việc làm chuồng cũng hết sức đơn giản. Có thể tận dụng những vật có sẵn để nuôi như: chum, chậu, thùng phuy, can nhựa, xô nhựa, những bể nước không còn sử dụng v.v… Cũng có thể đóng thùng nuôi giun gồm nhiều tầng chồng lên nhau. Tùy theo qui mô lớn nhỏ và tùy theo điều kiện tận dụng nguyên vật liệu của mỗi nơi, mà thiết kế thùng nuôi có kích thước phù hợp. Thùng nuôi giun phải đảm bảo có thể chứa được thức ăn cho giun và không làm thay đổi nhiệt độ của thức ăn. Nước trong thức ăn khi lắng xuống phải có chỗ thoát, để phần thức ăn bên dưới không quá ẩm. Đóng thùng nuôi giun phải đảm bảo kín, không cho giun bò ra ngoài, bỏ trốn khỏi nơi nuôi. Thông thường các thùng làm bằng gỗ hoặc nhựa.

      Trong điều kiện chật hẹp như ở đô thị hoặc nhà cao tầng, người ta sử dụng hộp nuôi giun. Hộp nuôi giun có kích thước 50 x 35 x 20 cm. Đáy hộp có khoan nhiều lỗ thoát nước đường kính khoảng 5 mm và được lót dưới chất dẻo ngăn không cho giun bò ra ngoài. Bên trong hộp phủ giấy màu đen hoặc lá chuối để tạo ra môi trường tối. Bốn góc hộp có chân cao khoảng 5 cm, để khi chồng lên nhau vẫn có kẽ hở cho thông không khí. Dưới mỗi chồng hộp đặt một cái chậu để hứng nước từ các hộp trên chảy xuống. Nếu quy mô lớn hơn ta có thể làm chuồng bằng tấm bạt nilon. Nuôi giun trong gia đình với qui mô nhỏ, có thể làm những thùng nuôi vuông 70 x 70 cm và cao 45 cm. Với kích thước này có thể nuôi được 10.000 con giun. Các thùng có thể xếp chồng lên nhau và đặt trong nhà có mái che mưa che nắng.
c) Nuôi trong chuồng có ngăn bể xây:

      Nếu nuôi giun qui mô lớn nhằm kinh doanh thì nên xây chuồng. Có thể làm lán mái riêng để che mưa, che nắng hoặc tận dụng gian nhà sẵn có để làm chuồng. Tùy theo diện tích đất ta có thể xây chuồng dài rộng tùy ý. Thông thường chuồng xây ngang 1 m 50, cao 0,40 m, dài tùy thuộc vào diện tích mỗi nơi. Có thể xây các ô liền nhau thành từng dãy dài. Ở hai mặt đối diện mỗi ô nuôi chứa mỗi bên một cặp lỗ nhỏ để thoát nước. Chuồng nuôi giun được quây bằng gạch hoặc bằng gỗ ván. Tuỳ theo lượng giun giống ban đầu mà quây ô chuồng nuôi giun rộng, hẹp khác nhau với mức10 - 12 kg giun giống sinh khối / m2. Chiều cao của ô chuồng ban đầu là 10- 20 cm, sau đó nâng cao dần theo lượng phân cho vào nhiều lên nhưng không quá 40cm. Chuồng được che phủ bởi lá dừa, lá cọ, rơm, rạ là tốt nhất, vì tạo được bóng mát và giữ được độ ẩm cao. Tuy nhiên chuồng trại phải bảo đảm sự thông thoáng, không khí phải ra vào lưu thông.
 2.Chuẩn bị dụng cụ:

     - Cây chĩa 6 răng: Đây là dụng cụ dùng để xới, thu hoạch và chăm sóc giun. Không dùng các dụng cụ khác có thể làm giun bị thương.

     - Tấm che phủ: Thường làm bằng bao tải đay hoặc chiếu cói là tốt nhất. Đặc điểm của giun là ăn và cặp đôi sinh sản thường ở trên bề mặt luống giun, nhưng phải ẩm và tối. Do đó người ta dùng tấm che phủ, vừa tạo bóng tối để giun liên tục ở trên bề mặt luống, ăn thức ăn và sinh sản, tăng năng suất nuôi giun; Mặt khác cũng dùng để giữ độ ẩm cho luống giun.

     - Gáo múc thức ăn: Có thể dùng ca múc nước bằng nhựa có cán (loại 1 – 2 lít) hoặc mũ bảo hộ lao động bằng nhựa, có buộc thêm cán bằng tre trúc, dài khoảng 1 – 1,5 m.
3.Ủ phân làm thức ăn cho giun:

      Ngoài phân tươi của gia súc ăn cỏ là có thể cho giun ăn trực tiếp, ta có thể ngâm phân tươi đó với phân chuồng đã ủ hoại làm thức ăn cho giun bằng các hỗn hợp sau:

      - 50 kg cỏ khô hay rơm rạ, thân đậu, bã mía, mạt cưa, giấy vụn, ...

      - 30 kg phân gia súc (trâu, bò, heo, ... )

      - 20 kg thực vật tươi (rau, cỏ, vỏ chuối, ...)

      Tổng cộng được 1000 kg vật chất thô, ở giữa hố ủ cắm một thanh tre hay khúc gỗ dài từ đáy hố nhô lên khỏi mặt hố. Mỗi ngày tưới nước vừa, khi tưới lắc thanh tre, nhằm mục đích cho nước ngấm đều hố ủ. Sau thời gian tối thiểu 3 tuần thì phân hoai. Riêng rơm đã mủn sẵn thì thời gian ủ sẽ ngắn hơn.
 4. Chuẩn bị giun giống:

       Ở Việt Nam, giống và chủng loại giun khá phong phú. Tuy nhiên, cho đến nay, các cơ sở nghiên cứu và sản xuất giống giun phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu, cho năng suất cao còn rất hạn chế. Nên liên hệ với các trại chăn nuôi giun chuyên nghiệp để có được nguồn giống khoẻ, chất lượng cao. Khi mua giống, tốt nhất là mua ở dạng sinh khối (có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén giun chưa nở và cơ chất mà giun đang sống quen), để giun không bị “sốc” trong môi trường mới lạ và sinh sản nhanh.
       Giun đất có nhiều loại, hiện có ba giống giun được nuôi phổ biến nhất là: giun Nhật Bản và giun Đại Bình 3. Hai giống giun kể trên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp với việc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản, cho hiệu quả kinh tế cao. Chúng ta thường nuôi giun có tên khoa học là Peryonyx Excavatus thường gọi là giun Quế, vì nó sinh sản rất nhanh, dễ nuôi, cho năng suất cao và thích hợp với những vùng nhiệt đới. Có thể nói về việc tăng số lượng, giun là loại động vật sinh sản nhanh nhất.
5.Thả giun giống:

      Thả giống giun thường vào buổi sáng. Khi chuẩn bị ô chuồng xong thì thả giun giống bằng cách rải sinh khối vào theo một đường thẳng giữa ô luống đó hoặc rải giun giống thành từng đám giữa mặt luống. Khoảng 5 – 7 phút sau, giun sẽ chui hết xuống lớp sâu. Quan sát mặt luống, loại bỏ những con giun ngọ nguậy tại chỗ, không có khả năng di chuyển xuống lớp đất sâu. Đó là những mẩu giun bị thương trong quá trình gom giống, chuyên chở giống. Sau khi nhặt bỏ hết giun bị thương, dùng doa tưới cây, tưới ẩm nhẹ lên luống nuôi là xong. Hàng ngày phải tưới ẩm mặt luống.

      Mật độ thả quyết định năng suất thu hoạch. Mật độ thích hợp khoảng 9 - 12 kg sinh khối / m2,  tương đương 1,5 - 2 kg giun tinh / m2 (giun Quăn khoảng 7000-10 000 con / m, mới đảm bảo được sau 30 ngày cho 1 lần thu hoạch.
 6.Che phủ luống giun:

      Giun thường có tập tính sống trong môi trường tối. Hễ gặp ánh sáng là giun rút sâu xuống dưới mặt luống. Che phủ mặt luống là biện pháp tạo bóng tối cho giun lên mặt luống ăn thức ăn và giao phối sinh sản cả ngày lẫn đêm. Tấm che phủ còn có tác dụng giữ độ ẩm luống nuôi. Sau khi thả giun giống, lấy bao tải cũ hoặc chiếu cói rách, bìa các tông, lá chuối, lá cọ …đậy tạo thoáng, tối lên bề mặt ô chuồng giun để cho giun nhanh chóng quen nơi ở mới.
7.Giữ ẩm luống nuôi:

       Ngày hanh khô nóng nên tưới mát cho giun, ngày mưa rét không cần tưới. Độ ẩm thích hợp luống nuôi là 70 %. Muốn kiểm tra độ ẩm thích hợp, lấy một nắm thức ăn hay chất nền bóp nhẹ, nếu ứa nước ở kẽ ngón tay là vừa. Nếu nước nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng là quá ẩm. Khi quá ẩm điều chỉnh bằng cách giảm cho ăn đặc hơn.
8.Cho giun ăn và chăm sóc giun:

      Sau khi thả giun giống được 1 - 2 ngày thì nên cho giun ăn. Lượng thức ăn mỗi lần khoảng 5 cm trên mặt luống. Sau đó sẽ tiếp tục cho ăn khi thấy trên bề mặt luống đã xốp và không còn thức ăn cũ. Chú ý  không nên cho giun ăn khi lượng thức ăn cũ còn quá nhiều, vì lượng thức ăn bị tồn đọng phía dưới luống làm cho giun chỉ lo tập trung ăn và sống phía dưới luống mà không sống trên bề mặt. Điều này làm cho giun giảm khả năng sinh sản, năng suất nuôi giun sẽ bị giảm.

      Các loại thức ăn của giun là phân tươi như phân trâu, bò, lợn, dê, thỏ, ngựa, hoặc thức ăn là rác thải hữu cơ đã hoai mục, được ủ theo các phương pháp nêu trên - Đều trộn lẫn và được ngâm vào bể có tưới nước sạch trong 1 – 2 ngày, thành dạng lỏng sền sệt, rồi mới múc vào cho giun ăn là tốt nhất. Cần lưu ý giun không chịu nước tiểu, vì vậy nếu phân có lẫn nước tiểu phải phun rửa sạch nước tiểu trước khi cho ăn. Phân trâu bò, phân lợn vón cục cần bóp vụn trước khi cho ăn.
   
      Khi cho ăn, giở tấm phủ và múc thức ăn cho giun. Thức ăn rải trên mặt luống thành vệt dài hoặc từng đám mỏng cách đều nhau. Lượng thức ăn tùy thuộc vào sức tiêu thụ của từng luống cụ thể và tùy mùa. Vào mùa hè, cứ 2 - 3 ngày cho giun ăn 1 lần. Lượng thức ăn bón trên bề mặt luống dày từ 2- 3 cm. Đến mùa đông, lượng thức ăn bón nhiều hơn, dày khoảng 5 cm và bón phủ đầy luống giun. Thời gian cho ăn cũng thưa hơn mùa hè (3 – 4 ngày cho ăn 1 lần). Thức ăn phải bón thành từng ụ, hoặc theo từng dãy dài để khi nhiệt độ trong luống tăng cao hoặc trong thức ăn có chất gây sốc thì giun có khoảng trống chui lên thở. Sau khi bón xong, đậy tấm phủ lại và tưới ẩm.

Nuôi giun hầu như không bị dịch bệnh, nhưng vào mùa hè có thể gặp một số bệnh sau:


      -  Bệnh no hơi:  Do giun ăn những loại thức ăn quá giàu "chất đạm" như phân bò sữa, lợn... làm cho phân có mùi chua. Sau khi cho ăn, giun có hiện tượng nổi lên trên mặt luống và trườn dài, sau đó chuyển sang màu tím bầm và chết. Cách tốt nhất khi phát hiện trường hợp này nên hót hết phần phân lỡ cho ăn ra và tưới nước lên luống.


      -  Bệnh trúng khí độc: Do đáy chất nền đã bị thối rữa, trong thời gian dài chất nền thiếu O2 làm cho khí CO2 chiếm lĩnh hết khe hở của chất nền, làm giun chui lên trên lớp mặtvà bò đi. Cách khắc phục: Dùng cuốc chĩa xới toàn bộ mặt luống và tưới nước.
9.Nhân luống:

       Thời gian đầu luống còn ít kén và giun chưa thích nghi được môi trường mới, nên sau 2 tháng đầu thì số giống chúng ta mới được nhân đôi, những lần sau chỉ 1 tháng. Lúc này chúng ta có thể tách giun để nhân luống hoặc cho gia súc, gia cầm ăn. Trước khi nhân luống 2 ngày, ta cho giun ăn. Khi đó giun tập trung trên bề mặt luống, bốc lấy phần sinh khối phía trên của luống, thành những rãnh cách đều khoảng 20 cm rồi rải vào luống mới (cũng thành từng  rãnh 20 cm) và tiếp tục cho ăn vào những chỗ rãnh trống, cả trên luống cũ và mới, cho đến khi đầy luống.
10.Bảo vệ luống giun:

     Hàng ngày theo dõi luống giun, nếu thấy kiến phải tiêu diệt ngay. Diệt kiến có thể dùng cách đơn giản là đốt những vệt kiến bò vào luống giun, nhớ khi đốt đậy tấm phủ giun lại, hoặc cho nước ngập hố giun và kiến nổi lên mặt nước, dùng rọi đốt kiến trên mặt nước, sau đó tháo nước ra. Ngoài ra có thể dùng thuốc diệt kiến quét trên vách chuồng.

     Một điều cần lưu ý là luống giun phải được che chắn hoặc bao lưới xung quanh để tránh gà, cóc, ếch nhái, rắn mối hoặc chuột ăn giun. Ngoài ra thật chú ý với các loại thuốc trừ sâu, hoá chất như xà phòng, nước rửa chén, muối ăn, nước giải, tro bếp, đất bột,  ... rất độc hại đối với giun, giun sẽ lập tức chết khi tiếp xúc.

     Giun cũng có thể bò đi khỏi thùng, hộp, chuồng nuôi hoặc bị chết khi gặp những điều kiện bất lợi của môi trường sống như: Nhiệt độ, độ ẩm, độ pH quá cao hoặc quá thấp (do không tưới ẩm đúng kĩ thuật hoặc nước tưới không đảm bảo), thùng đậy nắp hoặc phủ nilon quá kín, trời quá nắng, bị nước mưa tạt vào, tiếng ồn và tiếng động xung quanh quá  lớn v.v…

kỹ thuật nuôi giun quế đưa lại hiệu quả cho chăn nuôi
 • kỹ thuật nuôi giun quế đưa lại hiệu quả cho chăn nuôi

 • Đăng : Lúc 16:23:00
 • Từ Khóa :
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

31 nhận xét:

 1. cung cấp giun quế giống số lượng lớn khu vực miền bắc và miền trung. bà con quan tâm vui lòng liên hệ
  phone 01674 666 566
  đê đc tư vấn và hỗ trợ con giống một cách tốt nhất.
  thân chào bà con

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ở đâu m cũng muốn nuôi thử nhug chưa biết cách

   Xóa
  2. Ah ơi cho e hỏi ah ở đâu ạ. Cho e nhập it giốg về nuôi. E ở tuyên quang chiêm hóa có mất phí ship k ah

   Xóa
  3. chuyen cung cap giong giun so luong lon tu van cach nuoi ky thuat cham soc .ai quan tam lien he sdt 01257825348 de duoc ho tro tot nhat. chao moi nguoi

   Xóa
 2. CHO e hoi.giun giong nvay ban nthe nao anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn mua về để nhân giống thì nên mua trùn khối. giá tùy nơi. có chổ 6k/kg nhưng cũng có nơi bán 50k/kg. Nếu bạn ở gần trang trại nuôi giun tập trung lớn thì giá sẽ rất rẻ

   Xóa
  2. mua o dau vay yến Hoàng chi mik mua voi

   Xóa
  3. mua o dau vay yến Hoàng chi mik mua voi

   Xóa
  4. cac ban muon nuoi giun que len mua giun sinh khoi. cach cham soc va cho nuoi giun cac ban co the alo minh de duoc tu van cu the sdt 01257825348

   Xóa
 3. Anh/chị có nhu cầu mua giống và các loại chế phẩm từ giun quế xin inbox trang Phân bón hữu cơ - Trùn quế hoặc liên hệ sdt 0909597162 để được tư vấn cụ thể.
  Cảm ơn anh/chị!

  Trả lờiXóa
 4. Nhận cung cấp trùn quế giống tại khu vực bình thuận và các tỉnh lân cận. Giá 15.000 /kg sinh khối. Bảo đảm chất lượng. Quí vị nào có nhu cầu xin lien hệ sdt 01683074232.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc trước mình mua 50k/kg sinh khối. đắt vãi. sau đó lên mạng tìm hiểu thấy có 1 số nơi bán có 6k/kg tiếng tiền nóng ruột

   Xóa
  2. biet cho nao o thanh pho hcm k chi mjk mua voi

   Xóa
  3. biet cho nao o thanh pho hcm k chi mjk mua voi

   Xóa
  4. ở hcm thì có trang trại nuôi trùn quế củ chi ấy. Bạn đến đó để mua nhé

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  6. Yến hoàng bạn nuôi ở đâu vậy
   Bạn nào biết ai nuôi ở lâm đừng không

   Xóa
  7. Mình ở hà tĩnh. Mình nuôi số lượng nhỏ thôi. Lúc mới mua về không biết nuôi nên trùn bỏ đi khá nhiều. Nếu bạn nuôi thì thức ăn. Phân trâu bò phải pha loãng sao cho khi cho ăn nó không đông cục lại

   Xóa
 5. Giun quế tại Thái Nguyên :
  Trang trại chúng tôi hiện dng nuôi, sd và cung cấp giun quế giống trong địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Tư vấn kt nuôi toàn quốc!
  http://trangtraixanhngoclinh.blogspot.com
  Đt;097678284

  Trả lờiXóa
 6. Cho minh hoi lúc moi cho giun quê an thay có còn nho ly ti màu trắng có chân bo, va vai ngày sau lai thay còn mau nâu to hơn con ngày truoc . Vay cho mình hỏi may còn kia la con gi . Có hai cho con giun quê ko

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng không biết con gì nhưng nếu giun phát triển tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh môi trường thuận lợi. thì có con màu trắng và con màu đỏ nhỏ ở trên bề mặt rất nhiều

   Xóa
 7. cho minh hoi xiu. minh nuoi giun ma bi kien do vao noi giun o.....minh phaai xu ly nhu the nao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1. Đuổi kiếng: Bơm đầy nước vào, kiếng sẽ nổi lên và trùng vẫn không sao.

   2. Giết kiếng: 5 gói mì giã nhuyễn + 3 muỗng canh dầu ăn + 1 gói regen 1.6 gram (trộn đều rồi rãi khoản 3.000 m2 xung quanh)

   3. Phòng thủ: lập vành đai bằng 1 mương nước nhỏ (cho ít thuốc cháy vào nước thì ok hơn).

   Xóa
  2. co loai thuot nao dac tri duyet kien ma trung ko sao ko ban

   Xóa
  3. Dùng phấn kiến nghiền thành bột rãi trên mặt luống. Giun ko bị ảnh hưởng gi. kiến sẽ chết và đi hết.

   Xóa
 8. Yến Hoàng ơi admin ở Hà Tĩnh ah? Có thể cho mình sđt liên hệ trao đổi kinh nghiệm k

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình ở hà tĩnh. Mình nuôi cách đây 1 năm rồi giờ ko nuôi nữa. có gì bạn chưa biết thì cứ hỏi trên này. mình biết gì thì chỉ cho

   Xóa
 9. mình ở Hà TĨnh có bạn nào muốn mua trùn quế liên hệ với mình theo sdt 01674542385 nhé giá 13k một kg sinh khối đảm bảo chất lượng tốt . https://www.facebook.com/giunquegionghatinh/?fref=ts đây là trang face để các bạn xem nhé

  Trả lờiXóa
 10. Các bạn bị lừa hết rồi. Các nơi bán giun quế giống giá rẻ 15/20k số lượng giun trong đó rất ít. Lâu phát triển. Đừng tham rẻ mà mua về nuôi 3 tháng mới thu hoạch đc tưởng rẻ hóa đắt.
  Mình nuôi trang trại gà toàn lấy bên Kim Gia Trang giá khoảng 30 ngàn mà họ toàn giun tặng cả sách và có người đến tận nơi gieo giống cho mình
  Web của họ http://nuoitrunque.net

  Trả lờiXóa
 11. Trại Giun Quế Ba Vì cung cấp giun quế giống toàn miền bắc. Tư vấn kỹ thuật nuôi cho bà con đt 0973421773. Website: http://giunquebavi.com

  Trả lờiXóa

Top